Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng là cách thức ít tốn kém, dễ làm lại vừa ngon và bổ cho bệnh nhân trong công cuộc chữa trị bệnh đau nhức ở lưng.
Bao quát về căn bệnh đau ê ẩm vùng lưng:
Bệnh đau nhức ở lưng là chứng bệnh thuộc hệ cơ xương khớp, là bệnh lý khá thường gặp và dễ gặp nhất trong xã hội hiện tại, nó có thể xảy đến với bất kì ai trong chúng ta tại bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời mỗi người.
Món ăn chữa bệnh đau lưng
Bệnh đau ê ẩm vùng lưng tuy không phải là bệnh hiểm nguy hăm dọa mạng sống con người, nhưng nó lại ảnh hưởng không hề nhỏ tới vận động, sinh hoạt và cuộc sống của ai mắc phải nó. Trong một số trường hợp đau ê ẩm vùng lưng là triệu chứng của một số bệnh lý nguy hiểm thì rất có năng khiếu bệnh nhân sẽ bị teo cơ, teo chân thậm chí tàn phế nếu không được chữa trị kịp thời, do đó khám phá bệnh là điều vô cùng cần thiết.
Một số căn do của bệnh đau nhức ở lưng: có hai nguyên do chính là
Căn do không do bệnh lý:
- Cử động không hợp lý tư thế dẫn tới sai lệch xương khớp
- Căn nguyên đau nhức ở lưng khi có thai, do kinh nguyệt
- Do di truyền
- Do tuổi tác
- Do bị thương, tai nạn...
Nguyên nhân do bệnh lý:
- Đau ê ẩm vùng lưng do thoái hóa cột sống
- Thoát vị đĩa đệm
- Đau lưng do bệnh lao
- Đau ê ẩm vùng lưng do nhiễm trùng đường ruột, niệu quản...
Món ăn chữa bệnh đau lưng:
Để tránh mắc bệnh đau nhức ở lưng các bạn không nên khuân vác nặng, tránh ngồi lâu một tư thế, hoặc nghỉ ngơi các hoạt động không đúng, nên tập thể dục liên tục để nâng cao sự dẻo dai của hệ thống xương khớp.
Theo y học cổ truyền, đau nhức ở lưng đại đa số do thận suy. Ngoài các cách thức chữa bằng Tây y, chúng ta có thể dùng một vài món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng để phòng và chữa trị như sau:
- Rau hẹ hoặc hạt hẹ xào dầu mè ăn giúp hành khí, tán máu, làm ấm lưng gối. Uống nước ép rau hẹ chữa chứng đau nhức ở lưng mạn tính. Hạt hẹ có công dụng bổ can thận, tráng dương, tốt cho những cá nhân đau lưng mỏi gối do lạnh.
- Cháo hạt dẻ, mỗi ngày ăn 10 hạt dẻ hoặc ăn cháo hạt dẻ đều đặn giúp mạnh lưng gối, bổ thận khí.
- Chè hạt sen hoài sơn, hạt sen cố tinh khí, cường cân cốt, bổ hư tổn.
- Món cật heo: Cật heo 1 cái, đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g, câu kỷ 20g. Làm sạch cật heo rồi cho cùng các vị thuốc nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa sử dụng.
Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng
- Mè đen bổ ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt, ăn cháo mè đen chữa tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già, đó cũng là bài thuốc bổ thận.
- Sử dụng 300 gr thịt dê, 3 gr vỏ quít (trần bì), 1-2 củ cải trắng, mấy gốc hành ta, 3 gr tấn phát, 3 gr thảo quả, cùng với các gia vị tiêu, gừng. Thịt dê cắt lát mỏng, củ cải cắt nhỏ vừa dùng, vỏ quýt thì bỏ lụa trắng bên trong, cắt nhỏ, gừng cắt lát. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi để nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này trị được chứng lưng đau do thận suy, do ngồi lâu làm việc.
- Thịt dê 200-300 gr, lột bỏ màng mỡ, cắt mỏng rồi đem nấu với gốc hành ta, một chút gừng tươi, tiêu, nấu lấy nước sử dụng, hoặc lấy nước đem nấu cháo sẽ có tác dụng chữa tình trạng lưng đau và mỏi.
Nhớ rằng: với những cá nhân đang phát ban, bị cảm sốt, hoặc bụng đầy trướng thì không nên dùng thịt dê.
Với những món ăn chữa bệnh đau lưng ngon và bổ dưỡng chúng tôi giới thiệu trên đây, các bạn hẳn đã có thêm những bài thuốc hay trong cuốn cẩm nang chăm sóc sức khỏe của mình rồi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét